Site icon घरचा वैदू

कफ विकार

कफ

कफ

प्रत्येक ऋतू बदलतांना हवामानात बदल होत असतो. आणि बदलत्या हवामानाचा आरोग्यावर परिणाम होत असतो.वसंत ऋतूमध्ये उन्हाळयाची तीव्रता कमी असते. ग्रीष्म ऋतूमध्ये ती वाढते. उन्हाळयात खोकला घशाचे विकार, ताप इत्यादी रोग कफामुळे उद्भवतात. म्हणून कफ कमी करणाऱ्या आहाराची आवश्यकता असते.उन्हाळयात तेलकट, तुपकट, लोणी, दूध, तूप इत्यादी स्निग्ध पदार्थांचे प्रमाण कमी करावे. ह्या दिवसांत आहारात धान्याचे प्रमाण वाढवावे. कांदे आणि कडू रसाच्या भाज्यांचे प्रमाण वाढवावे. दही व आंबट पदार्थांचे प्रमाण कमी करावे. फार थंड पेयांनी शरीरीतील कफ वाढतो म्हणून बर्फातील पेय, आईस्क्रीम बेतानेच घ्यावी. आल्याचा रस, मध, इत्यादींचा उपयोग करावा.

कधी-कधी कुठले गरम पेय किंवा गरम औषधाच्या सेवनामुळे कफ वाळून छातीत जम धरतो . असा वाळलेला कफ फार मुश्किलीने निघतो. खोकालतांना किंवा खाकरतांना फार त्रास होतो. छातीतून घर्र-घर्र असा आवाज येतो.
कफ कमी करण्यासाठी खालील उपाय करावे.

Exit mobile version